วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2552
มารยาท และวิธีทานปลาดิบ (sashimi) ให้อร่อย
ในจานปลาดิบที่มีปลา 2, 3 ชนิดรวมกันนอกนั้นจะมีสาหร่าย หัวผักกาด และอื่นๆรวมอยู่ในภาชนะด้วย จะคีบชิ้นไหนทานก่อนนั้นมีเคล็ดลับว่า ควรทานจากชิ้นเล็กที่สุดจะทำให้รู้สึกอร่อยกว่าเลือกทานตามใจชอบอย่าละลายวาซาบิ (wasabi) ลงในน้ำโชยุ (shoyu) เพราะจะทำให้กลิ่นหอมของวาซาบิเสียไป วิธีที่แนะนำมี 2 วิธี คือ1. ใช้วาซาบิแตะปลาดิบ แล้วจึงแตะโชยุ2. วางก้อนวาซาบิด้านในขอบถ้วยโชยุ แล้วนำปลาดิบแตะวาซาบิจากบนลงล่างเพื่อแตะโชยุถ้วยใส่โชยุสามารถใช้มือถือขึ้นมาได้แต่ให้ระวังท่าทางในการทาน โดยในขณะยกถ้วยขึ้นมาอย่าก้มตัวเข้าหาถ้วยและจะยกถ้วยโชยุสูงระดับอกเพื่อจะได้ไม่หยดหรือใช้กระดาษรองกันน้ำโชยุหกใส่โต๊ะก็ได้ในการทานนั้นตามมารยาทแล้วไม่ควรแกว่งปลาดิบไปมาในถ้วยโชยุ หรือจุ่มจนท่วมชิ้นปลาดิบส่วนผักเคียงในจานปลาดิบจะทานหรือไม่ก็ได้ ไม่ถือเป็นการผิดมารยาทหมายเหตุ : โชยุ คือ ซีอิ๊วญี่ปุ่นที่มา: หนังสือมารยาทสากลในการรับประทานอาหาร (ฝรั่ง-ญี่ปุ่น-จีน) จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ทฤษฎี
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น